• 24-06-2021
  • 1832 Lượt xem

Báo điện tử VOV bị tấn công, An ninh mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng?

Hỏi:

Thưa luật sư, mới đây sau khi báo điện tử VOV đăng tải 2 bài viết về hiện tượng lợi dụng mạng xã hội để phát ngôn công kích, xúc phạm đến các cá nhân tổ chức (cụ thể là việc livestream của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng – vợ chủ khu du lịch Đại Nam), ngay sau khi đăng tải VOV đã bị một số đối tượng kích động tấn công nhiều nền tảng như ấn công DDOS, Fanpage, gửi thư và gọi điện xúc phạm đến những người trả lời phỏng vấn, đe dọa phóng viên viết bài,…Luật sư đánh giá mức độ nghiêm trọng của những hành động này như thế nào?

báo điện tử vov bị tất công

Trả lời:

Hành vi tấn công Ddos để làm cho nghẽn mạng, hạn chế truy cập thường gặp gần đây đối với nhiều hệ thống thông tin, nhưng đây là lần đầu tiên một cơ quan báo chí chính thống trực thuộc Chính phủ như VOV gặp phải tình trạng này. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan truyền thông quốc gia và đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng mà pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Dựa trên quy định pháp luật thì hành vi trên được gọi là “Tấn công mạng” được quy định tại Khoản 8 Điều 2 Luật an ninh mạng 2018: “Tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.”

Hành vi tấn công mạng trên đây có dấu hiệu phạm tội “Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” quy định tại điều 287 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nghiêm trọng hơn người có hành vi này có thể bị phạt tù tối đa 12 năm theo quy định tại khoản 3.

Bên cạnh đó, dưới góc độ hành chính, hành vi cản trở dịch vụ cung cấp của các hệ thống thông tin trên môi trường mạng sẽ bị xử phạt 30-50 triệu đồng theo Điều 80. Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Vụ việc VOV lần này cho thấy môi trường mạng có nguy cơ rủi ro, mất an toàn an ninh rất lớn, đặc biệt là thái độ thách thức em thường pháp luật của hacker.

Liên hệ
icon-zalo