• 19-03-2024
  • 221 Lượt xem

MỘT BÊN VỢ HOẶC CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI BÊN CÒN LẠI ĐÃ BIỆT TÍCH 02 NĂM TRỞ LÊN HAY KHÔNG?

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một vợ hoặc chồng như sau:

         “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

         Như vậy, một bên vợ hoặc chồng được đơn phương ly hôn khi:

         Trường hợp 1,  vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

         Trường hợp 2, một bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích bên còn lại được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

         Trong khi đó, Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích, cụ thể:

         “1. Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

         Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  1. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
  2. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

         Theo đó, một người bị Tòa án tuyên bố mất tích trong trường hợp sau:

         – Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã dùng đủ mọi cách tìm kiếm, thông báo nhưng vẫn không có thông tin xác thực còn sống hay đã chết.

         – Thời gian 02 năm được tính từ thời điểm biết được tin tức cuối cùng về người đó;

         Như vậy theo các quy định trên, một bên vợ hoặc chồng được quyền đơn phương ly hôn khi bên còn lại đã biệt tích 02 năm trở lên và đã được Tòa án tuyên bố mất tích. Thủ tục giải quyết ly hôn được áp dụng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

         Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến VPLS Long Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở: Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Văn phòng 1: Số 6 – Ngõ 603/58 Lạc Long Quân (Mặt sau toà 7 tầng Khu Liên Cơ – số 258 Võ Chí Công) 

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com *** 

Liên hệ
icon-zalo