• 09-04-2020
 • 165 Lượt xem

Cảnh sát cơ động được xử lý vi phạm gì?

Những người tham gia giao thông cần nắm chắc thông tin về thẩm quyền của cảnh sát cơ động để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Trong bài viết này, Luật Long Việt sẽ nêu cụ thể hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động. 

– Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định chi tiết về nhiệm vụ, quyền hạn chiến sĩ, cán bộ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra như sau:

“Điều 7.Nhiệm vụ:

 1. Chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc đề nghị người có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật.
 3. Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm khác thuộc khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công tuần tra, kiểm soát.
 4. Báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức liên quan có biện pháp khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 5. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Điều 8. Quyền hạn

 1. Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.
 2. Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền.
 3. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.
 4. Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 5. Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.
 6. Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.”

cảnh sát cơ động được xử lý vi phạm nào

– Cụ thể, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì Cảnh sát cơ động được quyền xử phạt đối với các hành vi sau: 

– Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định;

– Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

– Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng;

– Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường;

– Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh;

– Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

– Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt;

– Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước;

– Rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;

– Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe;

– Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

– Trong các trường hợp cảnh sát cơ động xử lý vi phạm luật giao thông không đúng thẩm quyền thì người bị xử phạt có thể viết đơn khiếu nại đối với quyết định hành chính đã xử lý hành chính. Đơn khiếu nại gửi lên Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động đã xử lý người vi phạm để đảm bảo chấp hành đúng theo pháp luật.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LONG VIỆT

Địa chỉ: 

 • Tầng 1, tòa nhà B10A Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 
 • Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.
 • Điện thoại tư vấn trực tiếp: 0914 377 437 
 • Email: luatlongviet@gmail.com 

Tư vấn viên: Đào Hoàng Anh 

Liên hệ
icon-zalo