• 22-04-2020
  • 1214 Lượt xem

Cập nhật các tin tức mới nhất về Covid 19

I. Tình hình trong nước

1. Số ca nhiễm bệnh 

  • Số ca nhiễm bệnh trong nước: 268 
  • Số ca tử vong: 0 
  • Số ca đã được chữa khỏi: 216 
  • Cập nhật lần cuối: 11:00 ngày 22/4/2020. Nguồn: theo Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế 

tin tức mới nhất về covid 19

2. Tin tức thời sự nổi bật liên quan đến Covid 19 

– Ban Chỉ đạo đề xuất 59 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ thấp

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thống nhất đề xuất danh sách các địa phương thuộc 3 nhóm nguy cơ. Theo đó, thành phố Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại. (Xem chi tiết tại đây)

– Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội

Nhiều tỉnh thành đã có bước đánh giá tình hình và chủ động đề xuất giải pháp thích hợp cho địa phương của mình.

Tính đến 6h sáng 22-4 là ngày thứ 6 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam vẫn là 268, trong đó có 216 người đã khỏi bệnh. Trong số 52 bệnh nhân còn lại, dự kiến 7 trường hợp sẽ được công bố khỏi bệnh hôm nay 22-4.

Tại cuộc họp ngày 20-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc phòng bệnh trong nhóm người bán hàng rong, người lao động tự do sẽ không dễ dàng. Chính vì thế, việc xếp nhóm nguy cơ như thế nào sau ngày 22-4 là việc không dễ.

Chính vì vậy, chỉ thị mới của Chính phủ dù rất được chờ đợi nhưng vẫn đang được nghiên cứu, xem xét thêm để phù hợp với số đông. (Theo Tuổi trẻ)

– Điều kiện, thủ tục để người dân được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 (dự kiến)

Bộ LĐ- TBXH đang lấy ý kiến các bộ, ngành về quyết định của Thủ tướng đối với quy định thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, điều kiện, thủ tục đối với các nhóm đối tượng được hỗ trợ tiền mặt nêu tại Nghị quyết 42/NQ-CP như sau:

(1) NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động

– Điều kiện:

+ Người lao động làm việc theo chế độ HĐLĐ phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

+ Phải có thời gian tạm hoãn, nghỉ không lương từ 1 tháng trở lên tính từ ngày 1/4/2020.

– Thủ tục:

+ NLĐ phải có đơn đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của cơ quan chức năng) gửi đến chủ doanh nghiệp.

+ Đối với trường hợp doanh nghiệp có quy mô trên 100 lao động hoặc dưới 100 lao động thì người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ lần lượt trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH nơi đặt trụ sở, văn phòng đại diện (Xem thêm chi tiết tại đây).

– Một số các tin tức nổi bật thế giới 

+ Tranh cãi về 35 tỷ USD bồi thường vì hủy chuyến bay vì dịch Covid-19

Hành khách bị hủy chuyến bay vì những tình huống bất khả kháng như đại dịch Covid-19 cần phải được bồi hoàn tiền dịch vụ đã thanh toán. Đó là quy định mà Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đang bắt buộc các hãng bay phải thực hiện, bất chấp khó khăn về tài chính.

Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đang bắt các hãng bay phải bồi hoàn dịch vụ cho khách bị hủy chuyến lên tới 35 tỷ USD. (Theo Báo Giao thông)

+ Trump ngừng cấp thẻ xanh 60 ngày

Trump dự kiến ra sắc lệnh ngày 22/4 để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày.

“Việc tạm ngừng nhập cư sẽ giúp những người Mỹ thất nghiệp được ưu tiên trong quá trình tìm việc làm khi Mỹ tái mở cửa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/4, nói thêm rằng ông sẽ quyết định gia hạn hoặc thay đổi sắc lệnh “dựa trên các điều kiện kinh tế tại thời điểm đó”.

Trump cho biết sắc lệnh “chỉ áp dụng với những người đang tìm cách trở thành thường trú nhân, hay nói cách khác là nhận thẻ xanh”. “Quyết định sẽ không áp dụng đối với những người đang trong quá trình xin tạm trú”, ông chủ Nhà Trắng nói. (Theo Vnexpress)

+ 5.000 người Mỹ kiện Trung Quốc vì Covid-19

Theo tuyên bố hôm 20/4 của Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida, chính phủ Trung Quốc phải bồi thường vì đã biết về Covid-19 nhưng không kịp thời thông báo cho phần còn lại của thế giới.

Vụ kiện “tìm kiếm khoản bồi thường hàng tỷ USD cho những người chịu tổn hại cá nhân, tử vong không đáng có, thiệt hại tài sản và các thiệt hại khác do Trung Quốc không ngăn chặn Covid-19 dù họ có khả năng ngăn chặn dịch bệnh ở giai đoạn đầu”.

Berman cho biết họ “mong muốn đấu tranh cho quyền của người dân và doanh nghiệp trên khắp Florida và những nơi khác của đất nước, những người đã bị nhiễm virus, phải chăm sóc người thân, đối mặt thảm họa tài chính, cách biệt cộng đồng và bị cách ly”.

“Vụ kiện của chúng tôi đề cập đến những người bị tổn hại thân thể do phơi nhiễm virus cũng như hoạt động thương mại của Trung Quốc ở các khu chợ tươi sống”, phát ngôn viên Tập đoàn Luật Berman nói, thêm rằng tính đến cuối tháng 3, hơn 5.000 người Mỹ đã ký vào đơn kiện. (Theo Vnexpress)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LONG VIỆT

Địa chỉ: 

  • Tầng 1, tòa nhà B10A Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 
  • Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.
  • Điện thoại tư vấn trực tiếp: 0914 377 437 
  • Email: luatlongviet@gmail.com

Tư vấn viên: Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo