• 19-03-2024
  • 298 Lượt xem

“CÔNG TY MA” LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÔNG TY MA

Công ty ma là gì? Công ty ma được hiểu là những công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ, trên thực tế không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Mục đích tạo ra các công ty ma là để thực hiện các hoạt động gian lận, bất hợp pháp như mua bán hóa đơn, gian luận về thuế, chứng trừ trái pháp luật nhằm thu lợi bất chính rồi biến mất.

Có thể nói, sự xuất hiện của các công ty ma ngày càng trở nên dễ dàng do việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp hiện nay khá đơn giản.

  1. Công ty “ma” là gì?

Có thể hiểu, Công ty “ma” hay doanh nghiệp “ma” là các doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động. Doanh nghiệp “ma” thường lựa chọn loại hình thành lập công ty TNHH bởi lẽ loại hình này có thủ tục thành lập công ty đơn giản,dễ dàng, và tính chịu trách nhiệm hữu hạn về pháp lý.

  1. Dấu hiện nhận biết “Công ty ma”

Những doanh nghiệp “ma” này có tác hại về nhiều mặt, trong đó thể hiện ở 2 khía cạnh chủ yếu. Một mặt, nó gây thất thu cho ngân sách nhà nước một số tiền không nhỏ. Mặt khác, nó gây ảnh hưởng đến môi trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Vấn đề là, cần nhận diện những dấu hiệu của các doanh nghiệp “ma” để có biện pháp phòng ngừa và để các doanh nghiệp chân chính tự bảo vệ mình.

Thứ nhất, nhận biết qua loại hình doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp TNHH và doanh nghiệp cá nhân là hình thức được nhiều đối tượng lừa đảo thực hiện. Bởi các doanh nghiệp này dễ dàng đăng ký hơn và có tính trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn.

Thứ hai, kiểm tra cách đăng ký ngành nghề kinh doanh

Thông thường, các doanh nghiệp ma thường đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ tổng hợp, kinh doanh thương mại, hoặc những ngành nghề không phải đăng ký vốn pháp định hay các chứng chỉ nghề nghiệp (bất động sản, du lịch). Qua đây, các đối tượng lừa đảo có thể thuận lợi vượt qua sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Các ngành nghề đòi hỏi tính trách nhiệm cao như: Chứng chỉ Y học, Chứng chỉ Dược phẩm, Phòng khám đa khoa, v.v, thường không được các đối tượng lừa đảo lựa chọn thành thành lập công ty.

Thứ ba, nhận biết qua trụ sở giao dịch

Thông qua trụ sở giao dịch của các công ty cũng là một cách làm hiệu quả giúp bạn nhận biết công ty đó có đang hoạt động hay chỉ “núp bóng” để thực hiện các hành vi trục lợi trái pháp luật.

Theo đó, các công ty ma thường đăng ký địa chỉ giao dịch tại các trung tâm, văn phòng ảo, v.v nhằm dễ dàng trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan thẩm quyền và bỏ trốn ngay khi bị phát hiện.

Bên cạnh đó, chúng có thể thành lập ở các khu vực có điều kiện dân trí không cao, thuê trụ sở trong thời gian ngắn và đặt tại những con hẻm sâu.

Thứ tư, xem xét hoạt động kinh doanh

Thời gian hoạt động của một doanh nghiệp thường khá ngắn, bởi sau khi lừa được một số lượng nạn nhân nhất định chúng sẽ bỏ trốn và giải thể công ty.

Ngay sau đó, chúng sẽ đến một nơi mới và tiếp tục thành lập một doanh nghiệp khác với tên mới, người đại diện pháp luật mới.

Thứ năm, xem xét phương thức thanh toán

Các công ty ma thường thực hiện các hoạt động trái pháp luật do đó chúng rất hạn chế các tình huống liên quan đến pháp luật. Do đó, chúng thường hiếm khi sử dụng tài khoản ngân hàng, chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt.

Trong khi đó, thời gian giao dịch mua hóa đơn thường chỉ trong 5 đến 10 ngày và ủy quyền cho người ngoài thực hiện

Trên đây là giải đáp thắc mắc về công ty mà và dấu hiệu để nhận biết công ty ma. VPLS Long Việt với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh, thủ tục đầu tư, xin cấp phép cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến VPLS Long Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở: Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Văn phòng 1: Số 6 – Ngõ 603/58 Lạc Long Quân (Mặt sau toà 7 tầng Khu Liên Cơ – số 258 Võ Chí Công) 

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com *** 

Fanpage: facebook.com/Dichvutuvandoanhnghiep

trẻ em dưới 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự

Liên hệ
icon-zalo