• 12-03-2020
  • 337 Lượt xem

Ngành tòa án tạm dừng xét xử, triệu tập làm việc để phóng tránh Covid-19

Chánh án TAND tối cao vừa ký chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo đó từ nay đến hết tháng 3/2020 các tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ và thực hiện tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tạm dừng việc cấp/ tống đạt/ thông báo các văn bản tố tụng và các tài liệu/chứng cứ cho cơ quan/ tổ chức/cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác như bưu chính, phương tiện điện tử.

tòa án tạm dừng xét xử

Đồng thời, tòa án các cấp tạm dừng mở các phiên tòa/ phiên họp giải quyết; tạm dừng việc triệu tập đương sự/ cơ quan/ tổ chức/ cá nhân đến tòa án đối với các vụ án/ vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong khoảng thời gian này, các thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục. Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự đồng thời tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng yêu cầu hệ thống ngành tòa án hoãn/dừng tổ chức các cuộc họp / hội nghị/ hội thảo; hạn chế tối đa tụ tập đông người; tăng cường tổ chức họp/ giao ban/ làm việc theo hình thức trực tuyến qua các phương tiện điện tử.

Toàn văn chỉ thị của TAND tối cao (file đính kèm)

Nguồn: Cổng TTĐT Tòa án nhân dân tối cao – www.toaan.gov.vn

Liên hệ
icon-zalo