• 01-12-2019
  • 435 Lượt xem

Rút tiền tiết kiệm của người đã mất khi không để lại di chúc

Bố tôi qua đời trong một cơn đau đột quỵ nhưng không để lại di chúc. Sau này tôi mới biết là ông có 1 sổ tiết kiệm tại ngân hàng trị giá 80 triệu đồng. Mẹ tôi có đến ngân hàng để rút số tiền này, nhưng phía ngân hàng không đồng ý. Xin Luật sư cho biết, gia đình tôi được nhận được số tiền tiết kiệm này như thế nào và cách xử lý ra sao?

Tư vấn của Luật Long Việt về việc rút tiền tiết kiệm của người đã mất : 

Trả lời: Bố của bạn qua đời không để lại di chúc, việc thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì mẹ của bạn và các anh chị em bạn còn sống nên người thừa kế sẽ được tính là hàng thừa kế thứ nhất theo căn cứ tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự có nêu:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Tất cả những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Có nghĩa là các ông bà đẻ ra bố mẹ của bạn (bao gồm: con đẻ, con nuôi) sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Trường hợp các con của bố bạn đã qua đời trước hoặc qua đời cùng thời điểm với bố bạn thì các cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

rút tiền tiết kiệm của người đa mất

Do đó, để được nhận số tiền tiết kiệm là di sản của bố bạn, những người được hưởng thừa kế phải lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng như sau:

“Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác”.

Như vậy, những người thừa kế của bố bạn sẽ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Trong văn bản này, những người thừa kế còn lại (ngang hàng) đều tặng cho toàn bộ di sản của mình cho mẹ của bạn. Sau đó, văn bản phải được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn hoặc Phòng tư pháp cấp quận/huyện.

Có như vậy thì gia đình bạn đến làm thủ tục nhận lại tiền từ Ngân hàng sẽ không còn khó khăn nữa.

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

——————————————————————————————–

Văn phòng 1 : Tầng 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email : luatlongviet@gmail.com

—————————————————————————

Văn Phòng 2 : Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com ***

Tư vấn viên : Lê Quỳnh Trang

Liên hệ
icon-zalo