• 03-03-2020
  • 73 Lượt xem

Tư vấn nhặt được tài sản đánh rơi nhưng không trả cho chủ sở hữu thì có bị xử lý không?

Câu hỏi: Luật sư có thể cho tôi biết hôm nay khi đi ra khỏi nhà, tôi đã đánh rơi điện thoại của mình. Tôi có điện cho điện thoại của mình nhưng người nhặt được (A) đã tắt không nghe. Tôi có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp không? Người A kia nếu bị phát hiện thì có xử phạt được không? 

Trả lời tư vấn

Điều 230. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.”

nhặt được tài sản đánh rơi

– Như vậy, trong trường hợp này, bạn đã cố gắng liên lạc với A nhưng không được. Nếu người phát hiện ra tài sản bạn đánh rơi, biết địa chỉ của bạn cũng như cách để liên lạc với bạn thì phải có trách nhiệm thông báo cho bạn để hoàn lại. Nếu không biết địa chỉ của người làm rơi đồ thì A phải thông báo, giao nộp cho UBND cấp xã, công an gần nhất để thông báo công khai cho bạn đến nhận lại. 

– Nếu như A không trả lại tài sản của bạn thì căn cứ theo giá trị của chiếc điện thoại mà có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 176 Bộ luật hình sự 2015 

 Nếu như bạn vẫn không liên lạc được A thì bạn hãy nộp đơn trình báo lên cơ quan công an nơi bạn cư trú hoặc nơi bạn làm rơi điện thoại để có thể được hỗ trợ tìm lại tài sản.

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

——————————————————————————————–

Văn phòng 1 : Tầng 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email : luatlongviet@gmail.com

Văn Phòng 2 : Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com ***

Tư vấn viên : Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo