• 23-01-2021
 • 1029 Lượt xem

Mua bán nợ là gì? Các quy định của pháp luật về mua bán nợ?

Hiện nay các hoạt động mua bán nợ đang diễn ra ngày càng nhiều song hành với hoạt động cho vay, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là mua bán nợ là gì? Phải đáp ứng những điều kiện gì để kinh doanh mua bán nợ, trong bài viết này Luật Long Việt sẽ giải đáp thắc mắc Quý khách hàng. 

1. Mua bán nợ là gì?

Mua bán nợ được hiểu là việc bên bán nợ chuyển giao một phần hoặc chuyển giao toàn bộ quyền đòi nợ của mình và các quyền khác liên quan đối với khoản nợ cho bên mua nợ và sau đó bên mua nợ cần phải trả tiền cho bên bán nợ. 

Kinh doanh dịch vụ mua bán nợ là việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoạt động liên quan đến việc mua bán nợ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm: mua nợ, bán nợ, môi giới mua bán nợ, tư vấn mua bán nợ và dịch vụ sàn giao dịch nợ.

mua bán nợ là gì

2. Điều kiện đối với người quản lý doanh nghiệp kinh doanh mua bán nợ:

– Người quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ có thể là người quản lý công ty hoặc có thể là người quản lý doanh nghiệp tư nhân.

– Bao gồm những người sau đây: Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty hoặc Tổng giám đốc và các cá nhân khác giữ chức danh quản lý nhưng có thẩm quyền đối với việc nhân danh công ty ký kết các giao dịch của công ty.

– Tuy nhiên, yêu cầu đối với người quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ bắt buộc phải đáp ứng toàn bộ những điều kiện theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 69/2016/NĐ-CP  như sau:

 • Người này phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Không thuộc đối tượng theo Luật doanh nghiệp về cấm quản lý doanh nghiệp
 • Phải là người có trình độ học vấn từ đại học trở lên nhưng thuộc các chuyên ngành sau đây: Luật, quản trị kinh doanh, kinh tế hoặc có thể là lĩnh vực chuyên môn mà mình sẽ đảm nhận;
 • Là người quản lý hoặc nếu không phải là quản lý thì cần phải có ít nhất 05 năm làm việc trực tiếp đối với các lĩnh vực về pháp luật, tài chính, định giá tài sản, kế toán, ngân hàng, kiểm toán hoặc mua bán nợ;

3. Doanh nghiệp kinh doanh hoạt động mua bán nợ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này bắt buộc phải có các quy chế về quản lý nội bộ của tổ chức, có các quy định nội bộ về hoạt động kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng còn phải đáp ứng về mức vốn điều lệ, đáp ứng về mức vốn đầu tư tối thiểu tương ứng theo khoản 2 Điều 6, Điều 7 và theo Điều 8 của  Nghị định 69/2016/NĐ-CP. Nếu doanh nghiệp thực hiện một số hoặc thực hiện tất cả các hoạt động về mua bán nợ thì theo đó mức vốn điều lệ và mức vốn đầu tư tối thiểu sẽ là mức vốn cao nhất xét trong số các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn phải đáp ứng thêm các điều kiện của Điều 7 Nghị định 69/2016/NĐ-CP về kinh doanh hoạt động mua bán nợ như sau:

 • Doanh nghiệp phải có mức vốn điều lệ, vốn đầu tư tối thiểu là 100 tỷ đồng.
 • Theo đó, các khoản nợ được mua bán bắt buộc phải có đầy đủ các yếu tố dưới đây:
  • Không có các thỏa thuận bằng văn bản đối với việc không được mua, bán khoản nợ;
  • Tại thời điểm mua bán nợ, không được sử dụng khoản nợ này để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự tại;
  • Bên mua nợ và bên nợ không được là những người có liên quan với nhau
  • Việc mua bán nợ bắt buộc phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản
  • Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua bán nợ không được phép nhận bảo đảm hoặc nhận cấp tín dụng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để mua nợ của khách hàng vay tại chính tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Tóm lại, doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ mua bán nợ cần phải đáp ứng toàn bộ các điều kiện đã nêu ở trên trước khi hoạt động kinh doanh.

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

Văn phòng 1: Tầng 1, 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email : luatlongviet@gmail.com

Văn Phòng 2: Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Văn phòng 3: Số 6 – Ngõ 603/58 Lạc Long Quân (Mặt sau toà 7 tầng Khu Liên Cơ – số 258 Võ Chí Công) 

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com ***

Tư vấn viên: Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo