• 13-04-2021
  • 897 Lượt xem

Hình phạt nào cho tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi?

Gần đây, tại tỉnh Phú Yên đã rúng động vụ án với hành vi giết người, hiếp dâm người dưới 16 tuổi rồi phi tang khiến người dân khu vực không khỏi kinh hãi và khiếp sợ. Hiện nay các vấn nạn về bạo lực tình dục đối với trẻ em đang là vấn đề nhức nhối và được xã hội quan tâm hiện nay. Như vậy, Pháp luật có những quy định pháp lý nào để giải quyết cũng như trừng phạt những tên tội phạm này? Chúng có thể sẽ phải đối mặt những án phạt như thế nào? Mức bồi thường đối với gia đình nạn nhân ra sao? Và một số vướng mắc liên quan khác…

Trong bài viết dưới đây luật Long Việt sẽ gửi đến Quý độc giả một số thông tin giải đáp thắc mắc.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

1. Thế nào là hành vi hiếp dâm:

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

– Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh làm nạn nhân không thể kháng cự và chống trả được sự giao cấu như: Đè ngã, giữ chân tay, ép vào góc….

– Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc phải giao cấu như dọa giết, dọa gây thương tích,…

– Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị uống thuốc ngủ, bị chuốc thuốc mê, Bị bệnh,…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại.

tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi

2. Nguyên nhân dẫn đến hành vi vẫn diễn ra trong xã hội:

Thứ nhất, Nạn nhân của tội này đa phần trẻ em gái – những đối tượng có khả năng chống cự, phòng vệ và tự vệ còn hạn chế. Bên cạnh đó, nạn nhân chưa nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm tiềm ẩn từ các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là những mối quan hệ quen biết, tình yêu qua mạng Internet. Từ đó, những đối tượng phạm tội lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để dụ dỗ, lôi kéo và thực hiện hành vi phạm tội đối với nạn nhân.

Thứ hai, do sự thiếu hiểu biết cũng như hiểu sai về pháp luật của cả nạn nhân và người phạm tội

Một trong những lý do những tên tội phạm lựa chọn nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi một phần có thể là vì do thú tính và một phần cũng là do suy nghĩ nếu ở độ tuổi này thì nạn nhân sẽ sợ sệt và không dám đứng lên tố cáo ra trước pháp luật nên người phạm tội sẽ không phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Đây là suy nghĩ thiếu hiểu biết về pháp luật tại điều 155 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về các vụ án chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.” Do đó, chỉ có các hành vi quy định tại khoản 1 về tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm mới bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại còn đối với hành vi hiếp dâm, dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi hoàn toàn cơ quan có thẩm quyền có quyền và nghĩa vụ truy tố TNHS.

Chính vì vậy, một trong những giải pháp để giảm thiểu các hành vi xâm phạm tình dục hiện nay chúng ta cần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về tội phạm xâm hại tình dục và về các vấn đề tâm sinh lý lứa tuổi, giới tính sẽ giúp nâng cao nhận thức của từng cá nhân để chủ động bảo vệ bản thân.

3. Các quy định pháp luật về tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi

Theo như bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi như sau:

Tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi được chia ra làm các khung: hình phạt nặng thì có thể bị lãnh án chung thân hoặc tử hình nhẹ nhất cũng bị phạt tù từ 07 – 15 năm.

Điều 142:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Ngoài việc bị xử lý theo một trong các hình phạt chính trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tại bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rõ ràng cũng như khung hình phạt đối với từng hành vi của người phạm tội.

Trên đây là một số thông tin mà VPLS Long Việt muốn cung cấp đến quý độc giả. Hy vọng bài viết hữu ích với quý độc giả!

Liên hệ
icon-zalo