• 19-05-2021
  • 276 Lượt xem

Người trồng cần sa, cây thuốc phiện, cây côca và các loại cây khác có chứa chất ma túy phải chịu trách nhiệm hình sự

Hiện nay, cơ quan chức năng ở nhiêu địa phương phát hiện người dân trồng cây cần sa để bán tươi hoặc bán khô. Mới đây như vụ việc xảy ra mới đây tại  tỉnh Bắc Giang, người đàn ông 35 tuổi gieo trồng gần 3.000 cây anh túc, cần sa trong vườn nhà đã bị công an phát hiện. Vụ việc đang được điều tra và làm rõ.

Nhìn chung, hầu hết những người trồng  cây cần sa khi bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ, họ đều trả lời là không biết đây là cây gì, được người khác cho hạt trồng, trồng để chữa bệnh mất ngủ,… Mà người dân không hề hay biết rằng việc trồng và mua bán cây cây sa sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Theo đó tại Điều 247 Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định chi tiết như sau:

trồng cần sa

Điều 247. Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

Tuy theo mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm của hành vi và theo hậu quả để lại của hành vi xác định mức phạt và khung hình phạt của người vi phạm.

Liên hệ
icon-zalo