• 11-12-2019
  • 1319 Lượt xem

Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu chính xác nhất

Tra cứu nhãn hiệu là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo như quy định của pháp luật Việt Nam để có thể tránh tình trạng đơn xin bảo hộ nhãn hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

Tầm quan trọng của việc tra cứu

1. Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng

Bước tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay không để đưa ra giải pháp hợp lý.

2. Tránh mất thời gian và chi phí

Hiện nay số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ hàng năm là khá lớn hơn 30.000 đơn đăng ký. Chính vì vậy, việc lựa chọn nhãn hiệu không tương tự hoặc trùng với nhãn hiệu đã nộp trước đó là vô cùng quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Trong các trường hợp mà kết quả tra cứu là không khả quan cho việc đăng ký, việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất chi phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục sở hữu trí tuệ xét duyệt hồ sơ (bên cạnh thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra một nhãn hiệu hoàn toàn mới).

tra cứu nhãn hiệu

3. Kiểm tra tính chính xác

Sau khi đã thực hiện đăng ký, thì việc tra cứu sẽ giúp cho cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu như có phát sinh sai sót thì có thể kịp thời chỉnh sửa lại.

Cách tra cứu nhãn hiệu chi tiết

Cách 1 : Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục SHTT Việt Nam

Bước 1 : Truy cập vào đúng địa chỉ tra cứu nhãn hiệu :  http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

Bước 2 : Nhập thông tin nhãn hiệu mà bạn cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm : Ví dụ nhập chữ LUATHUNGSON (đối với nhãn hiệu chữ)

Bước 3 : Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu là nhãn hình).

Bước 4 : Nhập thông tin của nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ : nhóm 45) và thông tin về tên sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ : Dịch vụ pháp lý).

Sau khi đã thực hiện nhập đầy đủ các thông tin trên thì click vào nút tìm kiếm.

Kết quả sẽ được trả cho khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu của mình vừa tra cứu có bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay là không.

Lưu ý, việc tra cứu  theo hình thức trên chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả cũng chỉ chính xác được từ 50% do dữ liệu trực tuyến nêu ở trên sẽ không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn.

Cách 2 : Cách tra cứu nhãn hiệu nâng cao

Việc tra cứu nâng cao được hiểu là việc được thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên viên tại CỤc sở hữ trí tuệ VN.

Để có thể tiến hành tra cứu nâng cao, khách hàng sẽ phải ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền SHTT làm việc với một chuyên viên để có thể tiến hành gửi hồ sơ tra cứu cho chuyên viên, sau đó chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT VN.

Với hình thức tra cứu này, thì kết quả sẽ có thể đánh giá được trên 90% khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Cần lưu ý : Hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Liên hệ
icon-zalo