• 26-03-2020
  • 436 Lượt xem

Các điều kiện cần phải đảm bảo để kinh doanh rau quả trái cây

Câu hỏi: Thưa luật sư, chúng tôi có thể mở cửa hàng kinh doanh rau và trái cây nếu trong giấy phép thành lập công ty của chúng tôi có chức năng doanh thực phẩm? Các thủ tục pháp lý chúng tôi cần phải tiến hành là gì? Bảng hiệu tên nước ngoài có được không? Xin chân thành cảm ơn. 

Luật sư tư vấn: 

– Căn cứ theo quyết định 337/2007/QĐ-BKHĐT quy định hệ thống ngành kinh tế Việt Nam: 

“4632. Bán buôn thực phẩm.

Nhóm này gồm: Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau quả, cà phê, chè, đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột…

– Mua rượu vang ở dạng thùng rồi đóng chai mà không làm thay đổi thành phần của rượu được phân vào nhóm 46331 (Bán buôn đồ uống có cồn);

– Bán buôn thức ăn cho động vật cảnh được phân vào nhóm 46329 (Bán buôn thực phẩm khác);

– Pha trộn rượu vang hoặc chưng cất rượu mạnh được phân vào nhóm 11010 (Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh) và nhóm 11020 (Sản xuất rượu vang).”

– Vậy công ty bạn hoàn toàn có thể mở một cửa hàng để kinh doanh rau và trái cây khi trong giấy phép thành lập công ty của bạn có chức năng kinh doanh thực phẩm, 

– Về thủ tục pháp lý thì sẽ có 2 trường hợp: 

  • Trường hợp công ty bạn mở cửa hàng kinh doanh tại trụ sở chính thì sẽ không cần phải làm thủ tục pháp lý; 
  • Trường hợp công ty bạn mở cửa hàng kinh doanh không cùng địa chỉ thì công ty sẽ phải thực hiện thủ tục: đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc thông báo lập địa điểm kinh doanh; 

– Nội dung thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện: 

  • Mã số doanh nghiệp; 
  • Tên và địa chỉ trụ sở doanh nghiệp; 
  • Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập; 
  • Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện; 

– Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện; 

  • Thông tin đăng ký thuế; 
  • Họ, tên, nơi cư trú, Số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu theo quy định của người đứng đầu chi nhánh; 
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp 

– Khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

kinh doanh rau quả sạch

– Sau khi đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh thì công ty còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP: 

“1. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

c) Bán hàng rong;

d) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.

1. Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định thẩm quyền cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý tại Điều 62, 63, 64 của Luật an toàn thực phẩm và Nghị định này và quy định phương thức quản lý đối với các loại hình sản xuất, kinh doanh tại Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này.” 

– Theo điều 41 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về tên chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh: 

“1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trongbảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

2. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

3. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.”

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

Văn phòng 1 : Tầng 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email : luatlongviet@gmail.com

Văn Phòng 2 : Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com ***

Tư vấn viên: Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo