• 11-02-2020
  • 145 Lượt xem

Đang chấp hành hình phạt tù thì có được giảm mức hình phạt không?

Trong bài viết này bộ phận tư vấn của Luật Long Việt sẽ tư vấn cho Quý độc giả các vấn đề liên quan đến việc giảm án, đặc xá khi đang chấp hành hình phạt tù. 

1. Căn cứ pháp lý 

2. Luật sư tư vấn 

  • Căn cứ theo bộ luật hình sự 2015 thì người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn, chung thân, trong trường hợp đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, nhận thấy được sự tiến bộ hay bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền.
  • Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn, 12 năm tù với chung thân. Người bị kết án chung thân lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và nếu được giảm nhiều lần thì cũng phải đảm bào thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm. 
  • Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng như đã lập công, mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc quá già yếu thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định. 
  • Trong trường hợp bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án chung thân thì Toà án sẽ chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và nếu được giảm nhiều lần thì vẫn phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành là 25 năm. 

chấp hành hình phạt tù

– Người bị kết án phạt tù có thời hạn, chung thân đã được giảm án tù có thời hạn được đề nghị đặc xá thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

  • Chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, tích cực học tập, lao động, trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên, khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội; 
  • Trong trường hợp đặc biệt, khi có đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ quốc phòng và được sự đồng ý của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, phạm nhân có thể được xét giảm vào thời gian sớm hoặc mức giảm cao hơn so với quy định. 

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

——————————————————————————————–

Văn phòng 1 : Tầng 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email : luatlongviet@gmail.com

—————————————————————————

Văn Phòng 2 : Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email : luatlongviet2@gmail.com.

Điện thoại: 0914 377 437 *** 0914 347 724 *** 0913 984 083

*** Website: luatlongviet.com ***

Tư vấn viên : Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo