• 29-10-2019
  • 136 Lượt xem

Chia tài sản chung khi nam, nữ không đăng ký kết hôn

Luật Long Việt xin giải đáp thắc mắc về vấn đề chia tài sản chung và những vấn đề pháp lý có liên quan.

1. Cơ sở pháp lý 

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 

– Theo khoản 1 điều 14 của Luật Hôn nhân Gia đình 2014 về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn sống chung với nhau như vợ chồng mà không thực hiện đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. 

 – Theo điều 16 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì quan hệ tài sản, nghĩa vụ của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên.

– Trường hợp nếu không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

chia tài sản chung

 

 

2. Nội dung phân tích 

 

– Theo pháp lý, chỉ khi thông qua hành vi đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân giữa một người nam và một người nữ mới được xác lập, làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hôn nhân đó. 

– Hay nói cách khác, nếu nam nữ có đủ điều kiện đăng ký kết hôn sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó sẽ không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ và việc giải quyết hậu quả sẽ có những đặc thù riêng nhất định. 

* Như vậy, tài sản sẽ được giải quyết theo nguyên tắc: 

-Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó; 

-Tài sản chung sẽ chia theo thoả thuận giữa các bên, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Theo khoản 2 điều 16 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì việc giải quyết quan hệ đối với tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập. 

* Trường hợp nam nữ sống chung có con mà không đăng ký kết hôn thì quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn: 

– Người nam và người nữ sẽ tự thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con chung. Trường hợp nếu không thoả thuận được thì Toà án sẽ giải quyết giao con cho bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Về nguyên tắc, con dưới ba sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu các bên không có thỏa thuận gì khác. Nếu con đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 

Trên đây là nội dung tư vấn của LUẬT LONG VIỆT về vấn đề chia tài sản nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Rất mong nhận được các thắc mắc của quý khách hàng! 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ:

Văn phòng Luật sư Long Việt

  • Văn phòng số 1: Tầng 2 (phòng cộng đồng) tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Email : luatlongviet@gmail.com

  • Văn phòng số 2: Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

 Email: luatlongviet2@gmail.com

  • Điện thoại tư vấn trực tiếp: 0914 377 437 – 0914 347 724 – 0913 984 083

Tư vấn viên : Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo