• 12-11-2019
  • 533 Lượt xem

Điều kiện và thủ tục mở phòng khám y học cổ truyền

Từ xa xưa, các phương pháp trị bệnh đông y tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể người và sử dụng các loại đông dược, nam dược qua quá trình bào chế và đun – sắc đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong khám và trị bệnh được ông cha ta sử dụng và truyền lại cho tới ngày nay. Các phương pháp này vẫn được nhà nước ta coi trọng và cho phép các thầy thuốc tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, phải đảm bảo việc đăng ký và các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Sau đây, Luật Long Việt sẽ tư vấn về thủ tục cũng như quy trình mở phòng khám y học cổ truyền theo quy định mới nhất như sau:

A/ Căn cứ theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ, Khi mở phòng Khám đông y cần đáp ứng các yêu cầu sau

1. Cơ sở vật chất:

a) Đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 25 Nghị định này.

b) Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

c) Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

– Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh;

– Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.

d) Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ (nếu sử dụng các thiết bị bức xạ), xử lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

đ) Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

2. Thiết bị y tế:

a) Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc:

– Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;

– Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ).

b) Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt phải có ít nhất các thiết bị sau:

– Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;

– Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;

– Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

c) Trường hợp có xông hơi thuốc: Phải có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

3. Nhân sự:

a) Người làm việc tại cơ sở nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

b) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

– Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

– Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;

– Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

– Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền

mở phòng khám y học cổ truyền

4. Hồ sơ chuẩn bị:

– Đơn đề nghị xin cấp giấy phép hoạt động của phòng khám y học cổ truyền theo mẫu 01 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ

– Bản sao chứng thực văn bản/ quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có tên của phòng khám 

– Bản sao chứng thực chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn ở phòng khám, chữa bệnh

– Danh sách đăng ký người hành nghề theo mẫu quy định Phụ Lục IV- Nghị định 109/2016/NĐ-CP ( gồm đăng kí người hành nghề và người làm việc chuyên môn mà không cần chứng chỉ hành nghề)

– Bản kê thiết bị y tế, cơ sở vật chất và nhân sự tại Phòng khám đông y và tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã đáp ứng các điều kiện đó

+ Danh mục chuyên môn kỹ thuật của phòng khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

Thời hạn: Sở Y tế sẽ xem xét thẩm định hồ sơ  và thẩm định tại cơ sở xin cấp GPHĐ. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, Sở Y tế phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp giấy phép hoàn chỉnh hồ sơ kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết thủ tục sẽ tính từ ngày nhận đủ hồ sơ bổ sung.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Sở Y tế thành lập đoàn thẩm định và tiến hành thẩm định tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hoạt động.

Liên hệ với văn phòng Luật sư Long Việt để được tư vấn hỗ trợ thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động mở phòng khám y học cổ truyền tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả nhất.

Tư vấn viên : Lê Thị Thu Hà

Liên hệ
icon-zalo