• 07-05-2020
 • 58 Lượt xem

Các vấn đề pháp lý về tạm giam

Theo quy định mới nhất của pháp luật thì khi nào bị tạm giam hình sự? Những đồ vật cá nhân nào không được mang khi bị bắt tạm giam? Một số các vướng mắc xung quanh chủ đề tạm giam sẽ được tư vấn cụ thể trong bài viết dưới đây 

– Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Theo quy định tại điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự thì: 

 • Thời hạn tạm giam để điều tra không quá 02 tháng với bị can với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 • Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có nhiều thời gian hơn để điều tra thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. 

– Những đồ vật không được phép mang vào buồng tạm giữ, tạm giam

 • Ngày 1/1/2018 Thông tư 32/2017/TT-BCA chính thức có hiệu lực, theo đó người bị tạm giam, tạm giữ sẽ không được mang một số đồ vật vào buồng tạm giam, tạm giữ như người bị giam có khả năng dùng để tự sát, trốn khỏi nơi tạm giam, giữ, gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng của bản thân hoặc người khác, gây cản trở cho công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án: 

các vấn đề pháp lý về tạm giam

“Điều 4. Danh mục đồ vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam

 1. Các loại vũ khí, vật liệu nổ, chất nổ, công cụ hỗ trợ.
 2. Chất gây mê, chất độc, khí độc, chất phóng xạ, hóa chất độc hại, nguy hiểm.
 3. Các chất ma túy, tiền chất ma túy, các chất gây nghiện, các chất hướng thần.
 4. Các chất cháy, chất gây cháy (xăng, dầu, cồn, bật lửa, các loại diêm…).
 5. Điện thoại di động và các thiết bị thông tin liên lạc.
 6. Thiết bị lưu trữ dữ liệu, máy ghi âm, máy ghi hình, máy nghe ca nhạc, radio; những thiết bị, đồ dùng có tính năng tương tự và các thiết bị kỹ thuật, điện tử khác.
 7. Các đồ dùng bằng kim loại, sành, sứ, đá, thủy tinh, các đồ vật cung, sắc nhọn khác và các loại dây có khả năng dùng để tự sát, phá buồng giam, trốn khỏi nơi giam giữ, gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe, tính mạng của người bị tạm giữ, người bị tạm giam hoặc người khác.
 8. Các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, băng đĩa có nội dung phản động, truyền đạo trái phép, đồi trụy, mê tín dị đoan; các phương tiện, công cụ dùng để đánh bạc dưới mọi hình thức.
 9. Các loại giấy, bút, mực (trừ trường hợp được sự đồng ý của cơ sở giam giữ).
 10. Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lào; các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh chưa được sự đồng ý của y tế cơ sở giam giữ.
 11. Tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý khác.”

– Đối với tiền Việt Nam Đồng, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại khác thì sau khi bị thu giữ thủ trưởng cơ sở giam giữ có trách nhiệm gửi vào kho bạc Nhà nước nơi đơn vị đóng quân và đề nghị người có thẩm quyền ra quyết định xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ tự giác giao nộp thì được gửi lưu ký hoặc giao cho thân nhân theo nguyện vọng của người giao nộp. 

– Với các loại đồ vật tại các khoản (4, 5, 6 của điều 4 nói trên) còn lại thì sau khi thu giữ phải tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ, lập hồ sơ trước khi tổ chức tiêu hủy; trường hợp các đồ vật cấm có các nội dung, dữ liệu liên quan đến vụ án thì chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

– Các đồ vật còn lại thì thủ trưởng cơ sở giam giữ ra quyết định và tổ chức tiêu hủy.

– Đối với: Các loại vũ khí, vật liệu nổ, chất nổ, công cụ hỗ trợ. Chất gây mê, chất độc, khí độc, chất phóng xạ, hóa chất độc hại, nguy hiểm. Các chất ma túy, tiền chất ma túy, các chất gây nghiện, các chất hướng thần. Các chất cháy, chất gây cháy (xăng, dầu, cồn, bật lửa, các loại diêm…thì lập biên bản chuyển ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

LIÊN HỆ LUẬT LONG VIỆT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THEO CÁC ĐỊA CHỈ SAU

– Tầng 2 (phòng cộng đồng), tòa nhà B10A Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Email : luatlongviet@gmail.com

– Số 3 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Email: luatlongviet2@gmail.com

– Điện thoại tư vấn trực tiếp: 0914 377 437

Tư vấn viên: Đào Hoàng Anh

Liên hệ
icon-zalo