• 05-11-2019
  • 524 Lượt xem

Tư vấn soạn thảo hợp đồng dịch vụ

Hiện nay ngành dịch vụ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho tổ chức, cá nhân khác đều được thực hiện thông qua hợp đồng đó được gọi là hợp đồng dịch vụ. Bởi sự phát triển của ngành dịch vụ, Văn Phòng Luật Sư Long Việt xin hướng dẫn khách hàng soạn thảo hợp đồng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân Sự 2015

– Các văn bản pháp luật chuyên ngành theo từng dịch vụ

1. Hợp đồng dịch vụ

Theo quy định tại Điều 513 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng dịch vụ như sau: “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

2. Hình thức hợp đồng

Pháp luật không có quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng dịch vụ. Do đó, hợp đồng dịch vụ có thể được xác lập các dưới hình thức như: văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp giá trị hợp đồng lớn hoặc để tránh xảy ra tranh chấp các bên nên xác lập hợp đồng dịch vụ bằng hình thức văn bản có chữ kí các bên.

tư vấn soạn thảo hợp đồng dịch vụ

3. Các điều khoản cơ bản của hợp đồng

a, Thông tin các bên tham gia hợp đồng dịch vụ:

– Bên cung ứng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ

– Thông tin cá nhân, địa chỉ, mã số thuế

– Nếu chủ thể là tổ chức thì phải ghi kèm theo thông tin người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.

b, Đối tượng của hợp đồng dịch vụ:

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Ví dụ: Công ty A kí kết hợp đồng với công ty B chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh tòa nhà để thực hiện hoạt động vệ sinh tòa nhà cho công ty A. Như vậy đối tượng của hợp đồng dịch vụ trong trường hợp này là: Thực hiện hoạt động vệ sinh tòa nhà.

4. Phí dịch vụ

Các bên tự thỏa thuận:

– Phí dịch vụ, chi phí phát sinh, thuế giá trị gia tăng đối với từng loại dịch vụ có trong hợp đồng.

– Thời điểm thanh toán, thanh toán 01 lần hay thanh toán nhiều lần.

– Phương thức thanh toán: Trả tiền mặt, chuyển khoản…

Xem thêm >>> Dịch vụ soạn thảo hợp đồng TẠI ĐÂY!

5. Quyền và nghĩa vụ của các bên

Các bên tự thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của các bên trên cơ sở các quy định của pháp luật dân sự từ Điều 515 đến Điều 518 của Bộ luật dân sự năm 2015

6. Các thỏa thuận khác

Ngoài các điều khoản bắt buộc trên, các bên có quyền thỏa thuận thêm những điều khoản khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Các thỏa thuận khác không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Các điều khoản thỏa thuận thêm như:

– Thỏa thuận các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

– Thỏa thuận thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, thời điểm chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng và thời điểm thanh lí hợp đồng.

– Thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng: Ghi rõ mức phạt trong hợp đồng, nhưng mức phạt vi phạm trong hợp đồng không được quá 85% giá trị hợp đồng.

– Thỏa thuận phương thức giải quyết tranh chấp, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và được ghi rõ trong hợp đồng.

– Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung, điều khoản thi hành hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Long Việt về soạn thảo hợp đồng dịch vụ, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.

Tư vấn viên : Hồ Thị Thủy

Liên hệ
icon-zalo